ครั้งแรกที่คิดจะทำเสื้อวัยรุ่นซิมบัพเว บอกเลยว่าตอนแรกที่ออกแบบไม่ใช่ลายนี้เลย มันคือลาย “กรวดน้ำ”

เพราะคิดว่าตรงกับการดิสฮิปฮอปในแบบไทยๆกวนตีน แผ่เมตตาแทนการดิส ซึ่งทรูลี่ไม่เคย parody หรือ คิดจะ parody เลยด้วยซ้ำ (ไม่เคยอยู่ในหัวเลย เพราะคิดว่า มันเป็นการเอาของคนอื่นมา หมายถึงรูป หรือข้อมูล ซึ่งสามารถทำได้ หากจ่ายค่าลิขสิทธิ์) ก็มาถึงวันที่ไปถ่ายเจ้า 2 คนนี้ ผมก็ตั้งใจถ่ายไปเรื่อยๆตามที่สเก็ตไว้ คนกับรถๆๆๆๆๆท่ากวนตีนๆ ตลกร้ายๆๆๆ ในขณะที่ถ่ายเราชอบรถเปิดประทุนคันนี้มาก แต่ถ่ายเห็นรถทั้งคันก็จะไม่เห็นทั้งคู่ ก็เลยให้นั่งในรถ บึ๊กเอาบุหรี่มาสูบ อยู่ๆปุ้ย bomb at track (ซึ่งเป็นทีมงาน truly) ก็มาสะกิดบางอย่างแล้วพูดว่า “พี่ ไอ้ 2คนนี้แม่ง sonic youthหวะ” ผมหยุดคิดมองหน้าปุ้ย เย็ดเข้ ใช่เลย ผมกดถ่ายมา 2 ม้วนกับท่านี้ เอาไว้ฮาๆ โดยที่ใจยังตั้งใจโฟกัสว่าจะใช้รูปกรวดน้ำอยู่

พอกลับมาล้างฟิล์มเลือกรูปผมกลับเจอบางอย่าง ไม่ใช่กับรูป แต่เป็นกับคำว่า sonic youth ซึ่งแปลซื่อๆ โง่ๆว่า sonic = พลัง youth= วันรุ่น ดังนั้น sonic youth ผมก็เหมาแปลว่า “พลังวัยรุ่น” ซึ่ง ผมกับต้าสรุปว่ามันคือคำใกล้กับคำว่า “เห่อหมอย” ซึ่งเราชอบคำนี้มาก

ผมเคยพูดไว้กับหลายรายการว่า
วงดนตรีที่ผมชอบที่สุดคือ
sonic youth

เหตุผลคือ วงนี้มีสูตรการตั้งสายแบบตัวเอง ไม่ตั้งตามสูตรตั้งมาตรฐาน ไงหละ แค่นี้ก็โหดมากแล้ว มันคือ การตั้งคำถามว่า ไอ้ที่เราทำๆตามๆกันอยู่ จริงๆแล้ว เราอยู่ใต้มาตรฐานที่คนอื่นสร้างทั้งนั้น เสียง noise เป็นเสียงรบกวนของหลายคน เพราะเราถูกป้อนคำสั่งว่า สิ่งเหล่านี้มันไม่มาตรฐาน มันไม่ใช่เสียงไพเราะ แต่หลายคนกับหลงไหลมัน ผมคนนึงหละ ที่นั่งฟังเสียงnoise ได้ทั้งวัน ความงามแต่ละคนไม่เหมือนกัน ความสุขก็เช่นกัน นี่คือ สิ่งที่ sonic youth หล่อหลอมผม เซนส์ ความไม่สมบูรณ์ของภาพถ่ายของผม ภาพเสียๆ ก็คงไม่ต่างจาก noise นั่นเอง

ความเห่อหมอย หลายคนอาจจะมองว่าเป็นคำในทางลบหรือดูถูก เต่สำหรับผม มันคือ พลังสุดวิเศษ เพราะมันขับเคลื่อน ทำให้เรา

“กล้าที่จะทำ ในสิ่งที่คิด” ผิดก็ช่าง พลาดก็ไม่สน

ได้ทำก่อน เดี๋ยวค่อยว่ากัน แต่อย่างน้อยก็ได้ทำวะ มันเลยชื่อเสื้อว่า วัยรุ่นครั้งแรก เพราะเป็นวัยรุ่น มันต้องทำผิดดิแว๊ มันคือช่วงเวลาที่เราควรได้ลองผิดลองถูกสิ ไม่ใช่กลัวไปหมด หรือดีแต่ปากด่าชาวบ้าวอย่างเดียว

อีกมุมนึก บ้านเรา มีการปลูกฝังให้การทำผิด พลาด น่าอับอาย เป็นตัวตลก คนเลย เลือกที่จะทำอะไรที่ชัวร์ หรือ เพลย์เซฟนั่นเอง ทั้งที่จริงๆแล้ว คนที่สำเร็จหรือผู้ยิ่งใหญ่ทุกท่าน ล้วนผิดพลาดมาทั้งนั้น เพราะเค้าได้ “ทำ” ไงครับ อย่างที่พี่เวกเคยบอก คนที่ไม่เคยทำผิด คือคนที่ไม่ทำควยอะไร

วัยรุ่นซิบบัพเว เลยเป็นตัวแทนที่จะแสดงความเห่อหมอยได้ดีเยี่ยม นั่นคือ ใครเค้าฮิตอะไรกัน กูก็อยากจะมี อยากจะเป็นบ้าง อยากจะแคมป์ปิ้ง อยากจะเล่นสเก็ต อยากจะเป็นศิลปินกราฟฟิตี้ ก็ทำแบบผิดๆถูกๆ ไม่ตรงสูตร ไม่ตามมาตรฐาน หลายคนอาจจะมองตลก แต่ผมชอบมากตรงที่ “เค้าได้ทำ” ถึงแม้ผลลัพธ์จะชิบหายทุกครั้งก็ตาม

พอวัยรุ่นซิมบัพเวมาถึงตอนของ truly ที่อยากจะมี mv เท่ๆแบบชาวบ้านเค้า และก็มีเสื้อวง ผมก็แว่บถึงภาพ sonic youth ที่เห่อหมอยที่สุดว่า หรือว่ามันเกิดมาเพื่อได้สิ่งนี้จากผมวะ วงที่ผมศรัทธาที่สุด ผมต้องยกให้2คนนี้ใช่มั้ย ผมก็เห่อหมอยลองออกแบบดู ผมเปลี่ยนตัว z เป็น s และ boi เป็น youth เพื่อให้ไกล้ของจริงมากสุด นั่งเขียนลายมือขยี้ๆให้คล้ายต้นฉบับ บริเวณตัวหนังสือก็เอาเนื้อเพลงท่อนเห่อหมอยมาลง พอมาดู เออ ตลกร้ายมาก

ซิมบัพเวเป็นตัวแทนความเห่อหมอยที่อะไรดังกูก็ทำตาม ดูตลกแต่จริงๆผมว่าลึกมากคือ เค้าเป็นตัวแทนของคนที่อยากเป็นอย่างเค้าไปหมด จนไม่เหลือว่าอะไรคือตัวเอง ยากสุดก็คือการหารูปที่จังหวะใกล้สุดที่แหละ มันอาจจะยากกว่า parody อื่นๆที่อาจจะเอาภาพมาตกแต่งหรือรีทัช แต่นี่คือการถ่ายภาพ แต่ผมก็เลือกที่ไม่เหมือนสุด เพราะดันชอบขอบรถที่ติดสติ๊กเกอร์ทรูลี่ไป เออก็สวยดี

ซึ่งเอาจริงๆเวลาผมไปเจอเสื้อลายนี้ที่คนเอามา parody ผมซื้อแทบทุกครั้ง มันชอบมาก อันประยุทธ ประวิทธ์นี่มีหลายตัวมาก ใน mv นอกจากจะทำเสื้อตัวนี้ให้พี่ๆตัวประกอบใส่ เพราะอยากให้ต่างชาติเห็นความเห่อหมอย ผมก็ใส่ช็อตนี้ เป็นช็อตคารวะไป 4 ครั้ง เหมือนซ่อนไข่อีสเตอร์ แบบที่ในหนังต่างๆอาจจะทำแบบเดียวกันกับภาพวาดคลาสสิคนั่นเอง หรือซ่อนสัญลักษณ์การแสดงความคารวะไว้นั่นเอง

ซิมบัพเวสำหรับผม เหมือนเป็นเพลงกรันจ์ เพราะตีความจากความกล้า “เพราะมันคือวงที่ไม่มีจริง ที่แม่งจริงจังเหลือเกิน” แต่ความกล้าทำให้มันทำสิ่งที่แปลก ทำสิ่งที่ผ่านมาตรฐานที่คนยอมรับ กล้าที่จะทำ และยอมรับผิด

พวกเราคือเพื่อนกัน เพื่อนที่เห่อหมอย เพื่อนที่พร้อมจะทำผิดพลาดร่วมกัน ด้วยความไม่รู้ แต่ก็อยากทำ

ความเห่อหมอย แม่งเจ๋งตรง คนที่ดีแต่พูด ด่า วิจารณ์ แต่ไม่เคยทำอะไรเลย ไม่มีวันเป็นเราได้ แล้วพวกเค้าก็ได้แค่ด่าเรา แต่พวกเรา ได้ลอง ได้ทำผิด ได้รับผิด ได้รับผิดชอบ ได้ก้าวผ่าน และได้เติบโต

ขอให้เสื้อตัวนี้มอบความเห่อหมอยแด่ทุกท่านครับ

ด้วยหัวใจเห่อหมอย คารวะแด่พระเจ้าของผม sonic youth ผู้กล้าออกจากมาตรฐานที่คนเคารพสร้างหามาตรฐานของตนเอง

>
Scroll Up
Home
Account
Category
Notify Payment